Chào đón sự kiện Livestream quảng bá, tiêu thụ Bí xanh thơm Ba Bể và du lịch Hồ Ba Bể

Nhằm tăng cường, đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá, tiêu thụ Bí xanh thơm và giới thiệu tiềm năng, thế mạnh sản phẩm du lịch trải nghiệm trong khu du lịch Hồ Ba Bể. Ủy ban nhân dân huyện Ba Bể tổ chức sự kiện quảng bá, tiêu thụ Bí xanh thơm và du lịch Hồ Ba Bể năm 2023 với những thông tin chính như sau:
1. Thời gian: Ngày 09 tháng 7 năm 2023 (Chủ nhật).
– Từ 8h00’ đến 10h00’: Diễn ra sự kiện quảng bá, tiêu thụ Bí xanh thơm Ba Bể với chủ đề “ Ngày hội Bí xanh thơm Ba Bể”.
– Từ 14h00’ đến 16h00’: Giới thiệu một số điểm du lịch trọng điểm trong Khu du lịch Hồ Ba Bể với chủ đề “Trải nghiệm du lịch Hồ Ba Bể với NSƯT Xuân Bắc”.
2. Địa điểm: Tại huyện Ba Bể.
3. Hình thức: 02 hoạt động nêu trên được livestream trực tiếp trên fanpage Facebook Xuân Bắc Official và được tiếp sóng trên các kênh truyền thông như Fanpage Viettel Post, Fanpage TV 360, App/web TV 360.
4. Khách mời: NSƯT Xuân Bắc, NSND Tự Long, NS Thanh Hương cùng một số nghệ sỹ nổi tiếng khác.
5. Chương trình sự kiện quảng bá, tiêu thụ bí xanh thơm Ba Bể năm 2023 với chủ đề “ Ngày hội bí xanh thơm Ba Bể”
5.1. Thời gian: Từ 8h00’ đến 10h00’.
5.2. Địa điểm: Tại xã Yến Dương, huyện Ba Bể.
5.3. Nội dung chương trình:
– Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu.
– Phát biểu Lãnh đạo UBND huyện Ba Bể.
– Một số tiết mục văn nghệ chào mừng của địa phương và Nhà hát kịch Việt Nam.
– Tổ chức các trò chơi liên quan đến bí xanh thơm Ba Bể, gồm:
(1) Chế biến món ăn từ bí: Dành cho đối tượng là người nội trợ, đầu bếp, du khách tham gia.
(2) Cắt tỉa, tạo hình nghệ thuật trên bí: Dành cho đối tượng là người nội trợ, đầu bếp tham gia.
(3) Tung và truyền bí: Dành cho đối tượng là các cặp đôi.
5.4. Các thông tin liên quan khác:
– Du khách và Nhân dân Người chơi có nhu cầu đăng ký tham dự các trò chơi trên link https://docs.google.com/forms/d/e/1FAlpQLSdx2wW94ViSwT8MYAuBOenvwsCrLM9pGEGZpPv6zYuqZ4HrrA/viewform.
6. Cách thức đặt hàng Bí Xanh thơm Ba Bể:
Cách 01: Đặt qua điện thoại: 04 Số Hotline viettel:
1. Bạn Tú Anh – 038 8992276
2. Bạn Yến – 086 5070288
3. Bạn Đẹp- 038 5996869
4. Bạn Lệ – 038 8821221
Cách 2: Comment trực tiếp vào trang Livestream Xuân Bắc Official theo Cú pháp: “ BXTBB/ Số điện thoại/ Số Cân đặt hàng kg”
*Thanh toán: Thanh Toán vào STK: 0704.6976.6666
(Tên tài khoản: Viettelpost Bắc Kạn – Ngân hàng Bưu điện Liên Việt – Chi nhánh Bắc Kạn)
7. Thông tin về Bí xanh thơm Ba Bể
Ba Bể là huyện niền núi của tỉnh Bắc Kạn, có diện tích tự nhiên là 68.408,05ha. Đây là khu vực miền núi đặc thù có thảm thực vật đa dạng với nhiều loại đặc sản quý nổi tiếng tại địa phương như: Mướp đắng rừng, rau rớn, rau ngót rừng, rau bò khai, bí, chuối tây Bắc Kạn…Trong đó, bí xanh thơm là một loại bí đặc sản bản địa đã trở thành thương hiệu riêng của huyện Ba Bể và của tỉnh Bắc Kạn.
Giống bí xanh thơm được người dân Ba Bể trồng từ rất lâu và đã phát triển thành giống bí đặc sản bản địa của huyện với hương vị thơm đặc trưng. Bí thơm trồng tại huyện Ba Bể được biết đến với đặc điểm quý là tất cả thân, lá, hoa, quả đều có mùi thơm. Vỏ bí cứng dày nên bảo quản được rất lâu. Bí xanh thơm được sử dụng làm rau xanh, làm nước uống bổ dưỡng, ngoài ra còn sử dụng làm thuốc giải nhiệt, làm đẹp… Thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ khoảng 120 ngày, trọng lượng trung bình quả thường dao động 1,5 – trên 2,5 kg/quả, năng suất đạt 30 – 40 tấn/ha.
Trong những năm qua, bí xanh thơm Ba Bể được trồng rải rác ở các xã thuộc huyện Ba Bể. Trong đó, diện tích tập trung tại hai xã Yến Dương và Địa Linh. Bí xanh thơm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân tại huyện Ba Bể. Một ha trồng bí xanh thơm có thể đem lại hiệu quả kinh tế đến 200 triệu đồng.
Bí xanh thơm là một đặc sản thiên nhiên ban tặng cho người dân tại vùng quê Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Bí xanh thơm có những đặc điểm độc đáo, khác biệt như: có mùi thơm mát nhẹ nhàng như cốm; có vị ngọt mát không chua như các loại bí đao khác; chỉ thơm ngon khi được trồng tại huyện Ba Bể tỉnh Bắc Kạn; có hình dáng độc đáo tròn bầu dục như quả dưa hấu, có lớp vỏ dày và lớp lông sác nhọn để chống lại côn trùng phá hại; có hai loại bí xanh thơm và bí phấn thơm, bí xanh thì giòn ngọt cho các món nộm, xào, nước ép, bí nhồi thịt. Bí phấn thơm thì bở, dẻo cho các món canh, luộc…. Khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn và đa dạng các món ăn từ bí. Để trồng được giống bí này, cần phải hội tụ đủ các yếu tố: phải được trồng tại huyện Ba Bể tỉnh Bắc Kạn. Là giống được lựa chọn từ những vườn giống chất lượng, giống bí cổ truyền; phải có kỹ thuật ươm trồng và chăm sóc riêng. Hiện nay, một số HTX của huyện Ba Bể đã thử nghiệm, chế biến bí ở mức độ thủ công các sản phẩm: Mứt bí mật mía vị bạc hà; Mứt bí mật mía vị gừng; Bí sấy mặn ngọt chua cay; trà bí; Bột bí ăn dặm; Bí sấy kèm gia vị; Nước bí lên men và nhiều sản phẩm khác.
Ngày 29 tháng 7 năm 2022, giống Bí xanh thơm Ba Bể được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận lưu hành đặc cách chính thức là giống cây trồng có tên tuổi, địa chỉ và bản quyền của tỉnh Bắc Kạn theo Quyết định số 191/QĐ-TT-CLT. Bí xanh thơm Ba Bể đạt điều kiện sản phẩm an toàn thực phẩm, tham gia chuỗi sản phẩm sạch, trong đó có 03 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP, 12,4 ha đạt tiêu chuẩn hữu cơ; kèm theo đó là việc liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ, đưa Bí xanh thơm Ba Bể thành sản phẩm hàng hóa chủ lực, mở rộng thị trường ra ngoài tỉnh, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Các diện tích gieo trồng của các HTX và người dân đều áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong quy trình trồng, chăm sóc đảm bảo an toàn thực phẩm.
8. Giới thiệu một số điểm du lịch trong Khu du lịch Hồ Ba Bể
Di tích quốc gia đặc biệt hồ Ba Bể nằm trọn vẹn trong Vườn Quốc gia Ba Bể với diện tích mặt nước lên tới hơn 500 ha. Năm 1995, hồ Ba Bể đã được Hội nghị Hồ nước ngọt thế giới công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ. Năm 2004, Vườn quốc gia Ba Bể được công nhận là Vườn di sản Asean. Năm 2011, hồ Ba Bể được Ban thư ký công ước Ramsar công nhận là khu Ramsar (vùng đất ngập nước có tầm quan trọng Quốc tế) thứ 1938 của thế giới và là khu Ramsar thứ 3 của Việt Nam. Năm 2012, Hồ Ba Bể được Chính phủ công nhận là di tích danh thắng Quốc gia đặc biệt, đây cũng là khu du lịch trọng điểm của tỉnh Bắc Kạn.
Giá trị lớn nhất của hồ Ba Bể là cảnh quan độc đáo, nổi bật về địa chất, địa mạo và giá trị to lớn về đa dạng sinh học. Hồ được tạo ra trên nền lục địa cổ Hoa Nam, cuộc kiến tạo lục địa Đông Nam Á cuối kỷ Camri đã đưa một khối nước khổng lồ với diện tích bề mặt xấp xỉ 5 triệu m2 và chiều sâu hồ có chỗ lên tới 35m, sức chứa xấp xỉ lên đến 90 triệu m3 nước trên lưng chừng vùng núi đá vôi, tạo ra hồ Ba Bể. Ba nhánh của hồ thông với nhau được gọi tên là Pé Lầm, Pé Lù, Pé Lèng. Đây là hồ nước ngọt thiên nhiên lớn nhất Việt Nam và là một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên đẹp nhất trên thế giới cần được bảo vệ.
Địa chất và địa mạo của khu vực hồ Ba Bể tạo thành các phong cảnh đẹp ngoạn mục với cấu trúc địa chất có một không hai. Sự đa dạng về địa chất và sinh học như vậy khó có thể bắt gặp ở các nơi khác trên thế giới, gần như là hồ duy nhất trên núi đá vôi. Không gì thú vị bằng lướt nhẹ trên mặt hồ bằng thuyền độc mộc, chèo kayak hay xuồng máy để cảm nhận cảnh sắc nơi đây. Hồ có chiều dài hơn 8km, nơi rộng nhất hơn 01km, diện tích mặt nước khoảng 500ha, độ sâu trung bình 20m, có những nơi sâu đến 35m. Hồ có nhiều loài thủy vật và cá nước ngọt sinh sống, trong đó có nhiều loài đặc biệt quý hiếm được ghi vào sách đỏ Việt Nam như cá Chép kình, cá Rầm xanh, cá Chiên…Nước hồ trong xanh như một bức tranh thủy mặc, in đậm bóng núi, lồng lộng mây trời, soi bóng những dãy núi uốn lượn. Ao Tiên là một hồ nước nhỏ nằm giữa một ngọn núi nhô cao trên mặt hồ Ba Bể, bao quanh là núi non nguyên sinh, hùng vĩ. Tương truyền đây là nơi xưa kia các vị thần tiên thường ngồi chơi cờ. Đền An Mạ nằm trên một ngọn núi nhỏ giữa lòng hồ. Huyền tích kể lại, trong chiến tranh phong kiến thời Lê – Mạc, các tướng nhà Mạc thất trận, chạy đến Động Puông rồi tuẫn tiết tại đó. Cảm kích tinh thần trung liệt, người dân đã dựng đền thờ họ Mạc.
Đảo Bà Góa là một hòn đảo nhỏ xinh xắn nằm ngay vị trí trung tâm của hồ, gắn liền với sự tích hình thành của hồ về trận đại hồng thủy cách đây hàng nghìn năm. Thuyền sẽ di chuyển chậm một vòng quanh đảo để quý khách chụp hình.
Động Puông có rất nhiều cột đá, nhũ đá đẹp, là một trong những điểm đến mà khách du lịch không thể không dừng chân ghé thăm. Động nằm trên dãy núi đá vôi Lũng Nham ở phía Bắc Vườn Quốc gia Ba Bể, cách thị trấn Chợ Rã (huyện Ba Bể) khoảng 15 km về phía Tây Nam. Từ bến xuồng Buốc Lốm ngay cửa ngõ Vườn Quốc gia Ba Bể xuôi theo dòng sông Năng khoảng 1km du khách sẽ đến động Puông. Trong động có nhiều dải thạch nhũ với đa dạng hình thù kỳ lạ rủ xuống. Trần động cao hơn 20m, rộng trung bình 30m, lòng động là dòng sông Năng chảy qua với chiều dài gần 300 m. Động là nơi trú ngụ của 23 loài dơi với số lượng hàng vạn con. Vào sâu trong động khá tối càng mê hoặc du khách muốn khám phá.
Bạn cũng không thể bỏ qua Động Hua Mạ được mệnh danh là “Kỳ quan đệ nhất động”. Động Hua Mạ cách trung tâm Vườn Quốc gia Ba Bể khoảng 10km, nằm bên bờ sông Lèng, giữa lưng chừng ngọn núi Cô Đơn thuộc địa phận xã Quảng Khê. Từ chân núi Cô Đơn, theo các bậc cầu thang trên sườn núi dốc thoai thoải là tới cửa động. Hua Mạ còn được gọi là “Động Treo” bởi hang động này nằm ở lưng chừng núi, có độ cao so với mặt nước biển là 350m, chiều dài hơn 700m. Bước chân vào động, du khách không khỏi choáng ngợp bởi không gian thoáng đãng và không khí mát mẻ bên trong. Nhũ đá, rèm đá được hình thành ngay từ cửa hang cho đến tận cuối hang, các thềm đá, gờ đá uốn lượn như các ruộng bậc thang. Hàng chục cột đá to cao 10 – 15m sừng sững giữa hang, được bàn tay thiên nhiên chạm trổ hết sức tinh tế giống như các cột trụ trong các đền chùa cổ kính. So với Hương Tích, Thiên Cung, Phong Nha – Kẻ Bàng…Hua Mạ cũng không thua kém về độ kỳ vĩ của những nhũ đá hàng triệu năm tuổi, cùng với đó là sự tích đầy bí hiểm, linh thiêng.
Ngoài ra, khi đến với khu du lịch Hồ Ba Bể du khách có thể dừng chân ở những Homestay mộc mạc, dân dã để cảm nhận cuộc sống ấm áp, đậm tình mến khách của bà con dân bản và cùng thưởng thức những món ăn truyền thống của người dân vùng hồ như: Thịt chua, tép chua, cá chua, cá nướng, tôm nướng…cùng nhấp chén rượu men lá thơm mùi ngô nếp và hòa mình vào những câu Sli, câu lượn, đặc biệt là những làn điệu Then tính- Làn điệu vừa được UNESCO ghi danh Di sản phi vật thể đại diện nhân loại hoặc cùng các cô gái Tày trải nghiệm những điệu múa giản đơn, gần gũi với cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày mà nổi bật nhất trong số đó là Múa bát- Loại hình vừa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, được nghe kể sự tích Hồ Ba Bể với truyền thuyết về Đảo Bà Góa, thuyền độc mộc…
Với vẻ đẹp tiềm ẩn, đầy lôi cuốn, vẹn nguyên hoang sơ, Vườn quốc gia Ba Bể thật sự là điểm đến đáng giá. Mùa nào hồ Ba Bể cũng trong lành, mát mẻ và mỗi mùa lại mang một vẻ đẹp riêng cực kỳ hấp dẫn. Mùa cao điểm mà khách du lịch ghé thăm hồ Ba Bể nhiều nhất là vào mùa hè từ tháng 6 đến tháng 9 hằng năm. Thời gian này hồ Ba Bể trở thành địa điểm tuyệt vời để tránh cái nóng oi bức của thành phố. Tuy nhiên vào mùa thu hoặc mùa xuân bạn có thể thấy một Ba Bể tuyệt diệu với bầu trời cao vời vời cùng mặt hồ xanh ngát. Thật tuyệt vời khi được ngồi trên thuyền hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp của non nước Ba Bể./.

Bài trướcYến Dương ứng dụng chữ ký số góp phần cải cách hành chính
Bài tiếp theoHội nghị tiếp xúc đổi thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân