Gương NTVT: Nữ dân tộc Dao làm kinh tế giỏi

Bằng sức lao động, nghị lực của mình chị Đặng Thị Dương, sinh năm 1972 – Chi hội trưởng chi Hội Phụ nữ thôn Nà Pài, xã Yến Dương là một trong những tấm gương phụ nữ vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập và từng bước giảm nghèo, góp phần đưa phong trào thi đua tại địa phương ngày càng lan tỏa sâu rộng.

Ảnh: Chị Đặng Thị Dương đang chăm sóc đàn bò của gia đình

Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang, rộng rãi, chị Dương không khỏi bùi ngùi khi nhớ lại quãng thời gian đầy vất vả đã qua. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, đông anh chị em, do vậy chị Đặng Thị Dương sớm phải thôi học ở nhà giúp đỡ cha, mẹ việc đồng áng. Năm 1991 chị xây dựng gia đình với anh Đặng Phúc Chu, người cùng xã với chị. Cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ gặp không ít khó khăn, do có ít ruộng, không có đất canh tác. Tuy vậy chị luôn có suy nghĩ là không để cái nghèo, cái đói đeo bám mãi. Bằng ý chí và nghị lực của mình chị đã vượt qua khó khăn cùng chồng gây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc. Ban đầu không có vốn, chị đã mạnh dạn vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thông qua tín chấp của tổ chức Hội, cộng với số vốn ít ỏi, chị tiết kiệm chi tiêu trong gia đình để đầu tư vào chăn nuôi bò, dê và trồng cây ăn quả như mận sớm và hồng không hạt. Những năm đầu khi mới bắt tay vào xây dựng mô hình kinh tế anh chị trồng được hơn 100 gốc mận sớm, hồng không hạt và cây trám. Sau 3 năm cần cù lao động, cộng thêm việc áp dụng những khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi, mô hình kinh tế của gia đình chị đã cho thu hoạch. Từ kinh nghiệm tích lũy và thấy được hiệu quả kinh tế, những năm sau đó, với số vốn tích cóp được từ chăn nuôi bò, dê gia đình chị tiếp tục đầu tư mua thêm 4ha diện tích đất đồi để phát triển cây mận sớm và cây hồng không hạt. Hiện tại gia đình chị có trên 10 con dê, 5 con bò, 400 cây mận sớm, 200 cây hồng không hạt và 120 cây trám trắng. Tính riêng từ đầu năm đến nay, gia đình chị đã thu về trên 4 tấn quả các loại, với giá bán trung bình từ 15.000 – 18.000đ/kg gia đình chị đã thu về trên 50 triệu đồng. Chia sẻ về kinh nghiệm thành công trong phát triển mô hình kinh tế chị Dương cho biết: Để có được thành công như ngày hôm nay, quan trọng nhất là sự đồng lòng nhất trí của hai vợ chồng, sự cần cù chịu khó và quan trọng là khoa học kỹ thuật, phải có kiến thức về khoa học kỹ thuật để áp dụng vào mô hình thì mô hình mới phát triển tốt được.

Không dừng ở đó, gia đình chị còn trồng được 10ha mỡ, 5ha trúc sào, trồng lúa, ngô để phục vụ cho việc chăn nuôi gà, lợn, bò. Nhờ sự chăm chỉ, cần cù lao động và sự đồng thuận trong gia đình do đó từ năm 2011 đến nay gia đình chị thoát nghèo và xếp loại hộ khá, thu nhập hàng năm của gia đình chị trên 100 triệu đồng. Chị Dương cho biết thêm: Trong thời gian tới, gia đình tôi sẽ phát triển thêm cây hồng không hạt, vì hiện nay quả hồng được giá hơn so với quả mận, đồng thời, gia đình cũng sẽ tiếp tục duy trì phát triển đàn dê, bò.

Bên cạnh làm kinh tế giỏi, gia đình chị luôn là gia đình tiêu biểu, mẫu mực, nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa, hiện nay con trai chị đã xây dựng gia đình và tham gia lao động phát triển kinh tế tại địa phương, còn cô con gái đang theo học năm cuối trường Đại học Luật Hà Nội. Bản thân anh, chị là những người có uy tín trong thôn được nhân dân tin yêu, chồng chị được bầu làm trưởng thôn, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân. Chị Dương được chị em phụ nữ trong thôn tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Nà Pài – tổ trưởng tổ TK&VV Ngân hàng Chính sách xã hội. Chị luôn nhiệt tình trong phong trào và công tác Hội, tích cực tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ tích cực tham gia thực hiện phong trào thi đua, thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm của Hội đặc biệt là thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” trong các buổi sinh hoạt chi hội; vận động chị em phụ nữ tích cực tham gia học tập, tập huấn khoa học kỹ thuật, phát triển kinh tế gia đình ổn định cuộc sống. Trong nhiều năm qua chị đã được Hội LHPN xã, Hội LHPN huyện khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và hoạt động công tác Hội.

Chị Nguyễn Thị Thời – Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Yến Dương cho biết: Trong những năm qua, Hội LHPN xã Yến Dương đã tích cực phát động phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến cụ thể như chị Đặng Thị Dương – Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Nà Pài chị đã xây dựng được mô hình trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi. Nhờ sự cần cù, chịu khó, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên mô hình kinh tế của chị phát triển tốt, hàng năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Chị là một trong những tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập, noi theo.

Có thể nói chị Đặng Thị Dương là gương điển hình về tinh thần lao động cần cù, ý chí vươn lên, sự sáng tạo trong lao động sản xuất, mạnh dạn vươn lên làm giàu chính đáng. Những kết quả đạt được của chị hôm nay thật đáng trân trọng, chị đã làm sáng lên hình ảnh đẹp về người phụ nữ nông thôn, người cán bộ Hội, chị xứng đáng là gương sáng cho nhiều chị em hội viên, phụ nữ học tập và noi theo.